hướng dẫn sử dụng zoom

Hướng dẫn sử dụng ZOOM tham dự Webinar Tại Adkar for Youth

1. Cài đặt Zoom Meeting

Sau khi tạo thành công tài khoản, để bắt đầu sử dụng Zoom Meeting để dạy học trực tuyến thì bạn cần tải phần mềm về cài đặt. Dưới đây Camnanggiaoduc sẽ hướng dẫn bạn từng bước cài đặt Zoom Meeting trên các thiết bị phổ biên là máy tính, điện thoại và máy tính bảng.

1.1. Các bước cài đặt Zoom Meeting trên máy tính

Nếu bạn sử dụng máy tính hay laptop thì hãy bắt đầu làm theo từng bước hướng dẫn cài đặt sau:

Bước 1: Truy cập tải ứng dụng zoom meeting tại: https://zoom.us/download.

  •  Tại phần Zoom Client for Meetings chọn Download Sau khi đã tải ứng dụng về bạn tiến hành cài đặt, quy trình khá đơn giản chỉ cần vài lần click là xong.

Bước 2: Khi giao diện đăng nhập hiện ra hãy tiến hành đăng nhập (Sign in). Nhấn vào sign in trên giao diện hiển thị

 

hướng dẫn sử dụng zoom

Bước 3: Điền các thông tin để Sign In. Nếu chưa có tài khoản hãy click vào tạo tài khoản free (Sign Up Free) hoặc truy cập trực tiếp vào link: https://zoom.us/signup

Ngoài ra, bạn có thể Sign In nhanh bằng những phương thức khác là:

  • SSO,
  • Tài khoản Google,
  • hay tài khoản Facebook.

Tốt nhất người dùng nên chọn đăng nhập qua tài khoản qua google để có thể liên kết với tài khoản google mà mình đang dùng nhờ vậy tạo ngay được tài khoản zoom meeting.

Chọn tài khoản đăng ký zoom meeting
1.2. Cài đặt trên điện thoại và máy tính bảng

Zoom Meeting dùng cho việc tổ chức dạy học trực tuyến trên thiết bị di động và máy tính bảng hỗ trợ cả 2 hệ điều hành phổ biến là IOS và Android. Ở cả 2 hệ điều hành này Zoom Meeting đều có giao diện giống nhau với tên gọi là Zoom Cloud Meeting.

Chính vì vậy mà hướng dẫn cách cài đặt và đăng nhập dưới đây bạn có thể ứng dụng cho cả hai hệ điều hành trên.

Bước 1: Tải Ứng dụng Zoom Cloud Meeting trên kho ứng dụng:

  • Ứng dụng Zoom Cloud Meeting IOS Vào App Store
cài zoom trên IOS
  •  Ứng dụng Zoom Cloud Meeting Android. Vào CH PLAY
Cài zoom trên Android

Bước 2: Cài đặt và đăng nhập vào ứng dụng bằng tài khoản đã tạo.

2. Hướng dẫn cách sử dụng Zoom Meeting
2.1.Đối với giảng viên: Tạo một phòng học trực tuyến

Để sử dụng chức năng tạo phòng học trực tuyến cho giảng viên.

Bước 1: Tại phần New Meeting, chọn mũi tên trỏ xuống để thiết lập cài đặt cho phòng học. Tại đây, người dùng có thể chọn start with video để bật/tắt chức năng phát video. (Để sử dụng chức năng này thì máy tính cần phải có webcam để thu hình ảnh, với điện thoại thông minh và máy tính bảng thì phải mở chức năng phát Video)

Hướng dẫn tạo phòng học trên zoom

Start with video đóng mở chức năng video Sử dụng chức năng Copy ID để gửi cho Sinh viên ID của phòng. Nếu như không có ID thì Sinh viên sẽ không thể tham gia buổi học được.

Hướng dẫn tạo phòng họp trên Zoom

Copy ID phòng học gửi cho SV GV cũng có thể gửi link để mời Sinh viên tham gia lớp học của mình mà không cần sử dụng tới mã phòng. Nhấn nút copy invitation để lấy liên kết gửi cho SV.

Bước 2: Sau khi đã tiến hành những thiết lập trên hãy bắt đầu mở phòng học trực tuyến bằng cách nhấn nút New Meeting.

Bước 3: Tại giao diện phòng học, chọn vào Invite. Tại đây, GV có thể mời trực tiếp Sinh viên tham gia lớp của mình qua email. Cũng trong mục này, bạn cần copy Meeting Password (phía dưới bên phải hoặc như trong ảnh ở từng giao diện) để gửi cho Sinh viên mật khẩu để tham gia lớp

Nhấn new meeting để mở phòng học.

Như vậy là đã tạo thành công một phòng học online. Nếu là Sinh viên cần tham gia vào lớp học thì hãy tiếp tục theo dõi hướng dẫn bên dưới.

2.2. Sinh viên tham gia phòng học online với Zoom Meeting

Cách 1 (nên dùng). Dùng phần mềm chạy trên máy tính hoặc ứng dụng chạy trên điện thoại thông minh, máy tính bảng sẽ cho chất lượng nghe/gọi tốt nhất. Tại cửa số chính của phần mềm/ứng dụng Zoom Meeting chọn Join.

Hướng dẫn joie vào lớp học
Nhấn joie để tham gia phòng học

Tại ô Enter meeting ID or personal link name hãy điền vào ID lớp học được giảng viên cung cấp, tiếp đến điền tên của bạn vào ô Enter your name (đây chính là tên hiển thị trong giao diện chát, hãy điền nghiêm túc nếu không muốn bị phạt!)

Hướng dẫn joie vào buổi họp 1

Điền ID lớp học và tên của bạn

  • Nếu bạn không muốn kết nối âm thanh thì chọn Do not connect to audio;
  • Không muốn phát video thì chọn tum off my video.
  • Những chức năng này đều bât/tắt được sau khi đã Join lớp Khi đã tiến hành xong những thiết lập trên, chỉ cần nhấn vào nút Join là đã có thể tham gia lớp học trực tuyến.
Cách 2. Chạy trực tiếp trên trình duyệt WEB

Khi tham gia phòng họp bằng cách chạy trực tiếp trên web bạn cũng tiến hành như trên nhưng khác một chút là bỏ qua công đoạn cài đặt zoom meeting trên máy tính. hướng dẫn dùng zoom meeting trực tiếp trên trình duyệt WEB. Truy cập vào trang chủ Zoom Meeitng: https://zoom.us/, Phần góc trên trang chủ hãy chọn Sign In(Đăng nhập) rồi tiến hành điền thông tin tài khoản mà bạn đã tạo trước đó.

Nhập id hoặc link lớp học

Chọn Join,

Hệ thống sẽ yêu cầu bạn tải ứng dụng này về máy. Hãy chọn Hủy.

Lúc này, trên giao diện bạn sẽ thấy xuất hiện dòng chữ nhỏ phía dưới cùng: If you cannot download or run the application, join from your browser. Hãy chọn join form your browser.

Nhập Meeting Password lớp được cung cấp và bạn sẽ tham gia vào lớp học.

Như vậy bạn có thể bắt đầu tham gia lớp học trực tuyến ngay trên trình duyệt mà không cần phải cài ứng dụng zoom về máy tính qua hướng dẫn cách sử dụng Zoom Meeting bên trên.

Leave a Comment